Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
 
Đơn vị trực thuộc
Skip portletPortlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Bộ Tư pháp kiểm tra công tác lý lịch tư pháp tại Nghệ An (30/07/2020 05:17 PM)

Nguyễn Quế Anh – PGĐ sở Tư pháp Nghệ An

Ngày 23/7/2020, Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm trưởng đoàn đã có buổi việc với UBND tỉnh  Nghệ An  và Sở Tư pháp nhằm kiểm tra tình hình thực hiện Luật Lý lịch tư pháp trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi làm việc, về phía UBND tỉnh, có đồng chí Lê Hồng Vinh– Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Đồng chí Hoàng Quốc Hào – Giám đốc Sở Tư pháp và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Sở Nội vụ, Sở Tài chính, Công an tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục thi hành án dân sự tỉnh cùng một số cơ quan, đơn vị có liên quan.

(Đ/c Nguyễn Công Hoan - PGĐ Sở Tư pháp phát biểu)

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An  cho biết, công tác cấp phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) tại địa phương đã có nhiều kết quả tốt, đáp ứng được yêu cầu và tạo được niềm tin của người dân đối với cơ quan nhà nước. Theo báo cáo Sở Tư pháp Nghệ An cho biết, từ 1/7/2010 - 31/5/2020, Sở đã tiến hành cấp 152.577 phiếu lý lịch tư pháp; tiếp nhận 2.490 trường hợp đương nhiên xóa án tích (cấp được 2470 phiếu); cấp qua dịch vụ buu chính trên 40.668 hồ sơ; cấp trực tuyến 2945 hồ sơ; xác minh theo Quy chế 01/TTLLTPQG-C53 đến nay 6.165 hồ sơ; Việc cải cách hành chính trong cấp phiếu rút ngắn từ 10 ngày xuống 7 ngày .Công tác phối hợp tra cứu, xác minh thông tin lý lịch rút ngắn thời gian quy định từ 7 ngày xuống còn 4 ngày.

Công tác xây dựng, quản lý, sử dụng và khai thác Cơ sở dữ liệu LLTP tại Sở Tư pháp được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, đặc biệt yêu cầu Sở Tư pháp kiểm tra lại tính chính xác của các thông tin trước khi cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu và trước khi gửi Trung tâm LLTP quốc gia.

(Đ/c Hoàng Quốc Hùng - Giám đốc Trung tâm LLTP QG phát biểu)


Tại buổi làm việc, Sở Tư pháp  Nghệ An  nêu những vướng mắc, bất cập, nguyên nhân với đoàn công tác.Cụ thể, công tác phối hợp giữa các cơ quan có liên quan đôi lúc chưa nhịp nhàng, kịp thời; Luật LLTP và các văn bản hướng dẫn thi hành chưa đồng bộ, chồng chéo với những văn bản pháp luật khác, có những việc phát sinh thực tế chưa được bổ sung, điều chỉnh kịp thời nên gây khó khăn trong thực hiện; các văn bản liên quan đến Luật LLTP đang trong quá trình hoàn thiện nên gây ảnh hưởng đến công tác xây dựng, quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp.

Để đảm bảo quyền lợi của người dân không bị mất cơ hội việc làm, xuất cảnh hoặc các cơ hội khác và tạo điều kiện giúp người bị kết án tái hòa nhập cộng đồng, Sở Tư pháp Nghệ An  đề xuất, kiến nghị với Đoàn kiểm tra sớm tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật LLTP và văn bản hướng dẫn thi hành cho thống nhất, phù hợp với các quy định xóa án tích, xác minh điều kiện được xóa án tích; nghiên cứu việc cấp phiếu lý lịch số 2 đồng bộ bảo đảm thông tin bí mật đời tư cho cá nhân ; tổ chức nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ; hoàn thiện hệ thống phần mềm tự động hóa công tác xây dựng quản lý vận hành khai thác cơ sở dữ liệu LLTP.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng nguyễn Khánh Ngọc đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của Nghệ An về công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc thực hiện Luật LLTP tại địa phương nhất là ứng dụng tốt công nghệ thông tin trong xử lý công việc. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh trong thời gian tới quan tâm thêm đối với công tác cấp phiếu LLTP của địa phương như: chỉ đạo, đánh giá lại việc thực hiện Chỉ thị 02/CT-BTP ngày 09/3/2015 về việc tăng cường xây dựng, quản lý, sử dụng và khai thác cơ sở dữ liệu LLTP tại địa phương; tập trung ứng dụng công nghệ thông tin trong việc phối hợp giữa Bộ phận một cửa của tỉnh với Sở Tư pháp.


Thứ trưởng Bộ Tư pháp cũng lưu ý trong công tác LLTP phải thể hiện tinh thần thiện chí phục vụ người dân; cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành có liên quan, nhằm tạo thuận lợi, nhanh chóng, giảm tối thiểu chi phí và thời gian cho người dân.

 Thứ trưởng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của Sở trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác; lưu ý trong thời gian tới, Sở Tư pháp tiếp tục có nhiều giải pháp thực hiện tốt công tác tư pháp. Ở địa phương, cần chủ động tham mưu UBND tỉnh tập trung nguồn lực để thực tốt nhiều nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ công tác tư pháp, quan tâm chế độ chính sách cho công chức tư pháp thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời tăng cường công tác quản lý Nhà nước về các lĩnh vực của ngành để tham mưu thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Lê Hồng Vinh, Phó Chủ tích UBND tỉnh cảm ơn đ/c Thứ trưởng Bộ Tư pháp và Đoàn công tác liên ngành đã về làm việc và kiểm tra công tác tư pháp tại Nghệ An, đồng chí hữa sẽ chỉ đạo Sở Tư pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại trong công tác tư pháp, đặc biệt là việc cấp phiếu LLTP thời gian qua đạt kết quả cao hơn đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng chính đáng của người dân./.

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu