Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
 
Đơn vị trực thuộc
Skip portletPortlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Người di cự tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước Việt Lào (30/09/2016 06:14 AM)

Tình hình thực hiện Thỏa thuận giải quyết vấn đề người di cự tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước tại Hội nghị tư pháp các nước có chung đương biên giới Việt Nam- Lào mở rộng lần thứ III, tại tỉnh Thanh Hóa

                                                    Nguyễn Thu Thủy – Phòng Hành chính tư pháp

Ngày 27/9/2016, tại tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam và Lào lần thứ III. Tham gia Hội nghị, về phía Lào có đồng chí Xay-xỉ-Xẳn-ti-vông, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đồng chí Sơm súc - Xim - pha- vông, Thứ trưởng Bộ Tư pháp và các đồng chí đại biểu Đoàn Tư pháp nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Về phía Việt Nam có đồng chí Lê Thành Long, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đồng chí Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, đồng chí Hà Hùng Cường, nguyên Bộ Trưởng Bộ Tư pháp và Đoàn đại biểu Tư pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 

Tại Hội nghị, các đồng chí Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế của Việt Nam và Lào đã trình bày báo cáo tham luận về tình hình thực hiện Kết luận Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Lào mở rộng lần thứ hai giai đoạn 2014-2016, trong đó có nhấn mạnh những kết quả đạt được trong việc thực hiện các thỏa thuận về lĩnh vực quốc tịch và hộ tịch của người dân khu vực biên giới, công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về hộ tịch, quốc tịch cho nhân dân, tăng cường công tác đăng ký và quản lý hộ tịch cho người dân cũng như trao đổi, cung cấp thông tin pháp luật về hộ tịch của hai nước. Bên cạnh đó, hai bên cũng đã mạnh dạn nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Thỏa thuận và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Hội nghị đã nghe những ý kiến tham luận của Sở Tư pháp các cặp tỉnh có chung đường biên Việt –Lào, tình hình, tiến độ thực hiện Thỏa thuận trong thời gian qua, các khó khăn, tồn tại, hạn chế và hướng khắc phục.


Tham gia tham luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Công Hoan, Phó giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An đã trình bày những kết quả đạt được, khó khăn và các kiến nghị đề xuất sau 02 năm thực hiện Thỏa thuận và gần 01 năm thực hiện thí điểm việc thực hiện vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú  ở vùng biên giới hai nước tại xã Tri Lễ và Thông Thụ, huyện Quế phong, Nghệ An. Theo đó, Nghệ An đã tích cực trong việc chỉ đạo công tác điều tra, khảo sát và lập danh sách 26 trường hợp người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước Việt Nam – Lào tại 02 xã. Ngày 21/3/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An có Công văn số 1617/UBND-ĐN gửi Bộ Ngoại giao về việc đề nghị Trưởng đoàn Đại biểu biên giới Việt Nam – Lào phê duyệt kết quả thí điểm đơn phương về khảo sát, điều tra, thống kê, phân loại, lập danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước Việt Nam – Lào tại 02 xã Thông Thụ và Tri Lễ, thuộc huyện Quế Phong. Tuy nhiên theo quy định của Thỏa thuận, điều tra, thống kê, phân loại, lập danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam – Lào phải tiến hành song phương nên Nghệ An đã gửi Danh sách cho phía Lào tiến hành điều tra, thống kê, phân loại, lập danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú từ Lào sang Việt Nam tại địa bàn 02 xã nói trên để thống nhất Danh sách song phương nhằm kịp thời thực hiện việc nhập quốc tịch Việt Nam, đăng ký hộ tịch cho những người di cư từ Lào đang cư trú tại địa bàn 02 xã được chọn điểm, hiện nay đang chờ kết quả trả lời từ phía Bạn. Để thực hiện có hiệu quả Thỏa thuận, Nghệ An đã kiến nghị các giải pháp tại Hội nghị trong đó có giải pháp gia hạn việc thực hiện Thỏa thuận thêm một thời gian để các bên tiếp tục nỗ lực phối hợp thực hiện các nội dung đã cam kết.

Kết thúc hội nghị hai bên Việt Nam và Lào đã nhất trí thông qua dự thảo kết luận hội nghị với nhiều nội dung, riêng về vấn đề thực hiện Thỏa thuận, trong thời gian tới Việt Nam và Lào sẽ tiếp tục hợp tác, chỉ đạo các cơ quan tư pháp địa phương thực hiện có hiệu quả việc giải quyết vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân vùng biên giới hai nước để người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, giữ dìn ổn định trật tự vùng biên và xây dựng mối đoàn kết, gắn bó đặc biệt giữa hai nước. 

Đ/c Nguyễn Công Hoan (phải) phụp ảnh lưu niệm với Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lào (chính giữa)

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  >  >>
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu