Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
 
Đơn vị trực thuộc
Skip portletPortlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Nghệ An: tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) (08/09/2015 03:14 PM)

Ngày 7/9/2015, tại Thành phố Vinh, Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An đã chủ trì tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi); đồng chí Hoàng Quốc Hào, Giám đốc sở Tư pháp chủ trì hội nghị.

Tham dự có đại diện Viện KSND, Tòa án, Công an; các sở ban ngành liên quan , lãnh đạo UBND các huyện, thành phố thị xã; phòng tư pháp cấp huyện.

Tại hội nghị, đồng chí Giám đốc sở Tư pháp báo cáo tới toàn thể Hội nghị những nội dung cơ bản của Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) và các vấn đề trọng tâm còn nhiều ý kiến khác nhau cần nghiên cứu, góp ý.

Ông Hoàng Quốc Hào, Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu khai mạc hội nghị và trình bày các vấn đề trọng tâm để các đại biểu tham gia góp ý kiến

Bộ luật Hình sự (BLHS) hiện hành được Quốc hội thông qua vào năm 1999 đã được sửa đổi, bổ sung 4 lần. Sau 14 năm thi hành, BLHS đã có đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập của đất nước, BLHS cần thiết phải được tiến hành sửa đổi toàn diện.

Dự thảo BLHS sửa đổi gồm 26 chương, 443 điều, tăng 99 điều so với BLHS hiện hành, trong đó có 68 điều được bổ sung mới. Dự thảo BLHS được đánh giá đưa ra 6 điểm mới; những nội dung sửa đổi góp phần thúc đẩy nền kinh tế thị trường định hướng XHCN; tôn trọng và đảm bảo quyền con người, quyền công dân được ghi nhận; thể hiện tinh thần đổi mới quan niệm về tội phạm và hình phạt; nội luật hóa các quy định có liên quan của điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên…

Tại hội nghị, Đa số các đại biểu tham dự hội nghị đều thống nhất với sự cần thiết sửa đổi Bộ luật hình sự năm 1999 để phù hợp Hiến pháp năm 2013, tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình hiện nay và phù hợp với thực tiễn phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.

  Các ý kiến của đại biểu tập trung vào một số vấn đề trọng tâm của dự thảo như: trách nhiệm hình sự của pháp nhân và loại tội pháp nhân chịu trách nhiệm hình sự; xử lý hình sự đối với người trộm cắp tài sản có giá trị dưới 2 triệu đồng; phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người chưa thành niên và biện pháp thay thế xử lý hình sự áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội; quy định không áp dụng thi hành án tử hình đối với người bị kết án từ 75 tuổi trở lên; phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người chưa thành niên; trách nhiệm hình sự của pháp nhân; về việc bãi bỏ một số tội phạm và bổ sung một số tội phạm mới…

Bên cạnh đó, các đại biểu còn góp ý vào các vấn đề như: cụ thể hóa tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế; việc bỏ hình phạt tử hình ở một số tội; trục xuất là hình phạt chính hay chỉ là hình phạt bổ sung; có nên chuyển đổi hình phạt tiền, cải tạo

Việc lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo BLHS sửa đổi có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ của nhân dân; đảm bảo thể chế hóa các quy định của Hiến pháp 2013 để BLHS mới đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Sau thời gian làm việc tập trung, hiệu quả,  các đại biểu trao đổi, thảo luận trực tiếp bên cạnh những ý kiến tổng hợp bằng văn bản.

 Kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Hào trân trọng cảm ơn các vị đại biểu đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung thảo luận, bổ sung vào các nội dung dự thảo luật. Tất cả những ý kiến đóng góp trực tiếp và các ý kiến góp ý bằng văn bản của các đơn vị sẽ được Sở Tư pháp tỉnh nghiêm túc tiếp thu và tổng hợp vào báo cáo của UBND tỉnh./

Nguyễn Quế Anh – Sở Tư pháp Nghệ An
 |  Đầu trang
 
<<   <  1  >  >>
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu