Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
 
Đơn vị trực thuộc
Skip portletPortlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Đơn giản hóa thủ tục nhập quốc tịch cho người Lào được phép cư trú tại huyện Kỳ Sơn – thành công bước đầu (28/06/2019 09:53 AM)

Nguyễn Thu Thủy, Phòng Hành chính Tư pháp - Sở Tư pháp

Thực hiện thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước về giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước, UBND tỉnh Nghệ An và ba tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng,  Bô Ly Khăm Xay của nước bạn Lào đã chỉ đạo các tổ chuyên viên liên hợp hai bên phối hợp chặt chẽ với nhau, để tiến hành các đợt song phương điều tra, phân loại và lập danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giữa hai tỉnh của hai nước. Theo số liệu điều tra, thống kê của Đoàn đại biểu Biên giới Việt Nam, trên địa bàn Nghệ An có 202 trường hợp người Lào kết hôn không giá thú trên địa bàn tỉnh Nghệ An, trong đó địa bàn huyện Kỳ Sơn có 107 trường hợp.

Ngay sau khi Trưởng Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam phê duyệt danh sách, Sở Tư pháp Nghệ An đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 250/KH-UBND  ngày 24/4/2019 về thực hiện đơn giản hóa thủ tục nhập Quốc tịch Việt Nam, đăng ký khai sinh, kết hôn cho người được phép cư trú tại Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Để triển khai thực hiện kế hoạch kịp tiến độ, Sở Tư pháp đã chỉ đạo, hướng dẫn UBND các huyện có người Lào được phép ở lại cư trú triển khai các nội dung như phối hợp với các đồn biên phòng đóng trên địa bàn thực hiện việc tuyên truyền, vận động những người di cư tự do, kết hôn không giá thú được phép cư trú và những người do phía Lào trao trả được Trưởng đoàn đại biểu biên giới Việt Nam tiếp nhận đến Ủy ban nhân dân cấp xã làm thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam, đăng ký khai sinh, kết hôn. Chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện kịp thời việc đăng ký khai sinh, kết hôn cho những người được Trưởng đoàn đại biểu biên giới phê duyệt ngay sau khi có Quyết định cho phép nhập quốc tịch của Chủ tịch nước.

Ngày 13/6, Đoàn công tác lưu động gồm Sở Tư pháp Nghệ An, Bộ đội biên phòng (BĐBP) Nghệ An, Công an tỉnh Nghệ An, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp Đoàn công tác của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) và chính quyền địa phương đã thực hiện việc hướng dẫn lập hồ sơ xin nhập Quốc tịch và giải quyết các vấn đề liên quan đến đăng ký hộ tịch cho người di cư tự do, kết hôn không giá thú từ Lào tại huyện Kỳ Sơn. 


Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch chứng thực - Nguyễn Công Khanh

Kỳ Sơn là một huyện miền núi năm ở phía Tây tỉnh Nghệ An, có đường biên giới với nước bạn Lào dài 192 km, có vị trí địa lý phía Bắc giáp tỉnh Hủa Phăn (Lào), phía Tây giáp tỉnh Xiêng Khoảng (Lào), phía Nam giáp tỉnh BoLyKham Xay. Dân số là 65.881 người với đa phần là các bộ tộc Lào và TháiNgười Khơ Mú và người Mông đến Kỳ Sơn muộn hơn so với người Thái, chủ yếu di cư từ Lào sang và sống ở vùng núi rẻo giữa và rẻo cao. Do vậy, đồng bào sống hai bên vùng biên giới có mối quan hệ thân thiết và chung sống với nhau không giá thú với số lượng nhiều nhất trong các tỉnh có chung đường biên giới với nước bạn Lào.

Người di cư tự do tập trung ở các 9 xã: Tà Cạ, Tây Sơn, Nậm Cắn, Keng Đu, Đoọc Mạy, Huồi Tụ, Mỹ Lý, Bắc Lý, Mường Lống và thị trấn Mường Xén, trong đó xã Keng Đu nhiều nhất với 30 trường hợp. Khi chưa được nhập quốc tịch Việt Nam, cuộc sống của các cặp vợ chồng kết hôn không giá thú gặp rất nhiều khó khăn. Sống chung  một nhà, sinh con cái, xây dựng cuộc sống, song họ không có giấy chứng nhận kết hôn, con cái sinh ra đều khai sinh ngoài giá thú, các giấy tờ hộ tịch không đủ điều kiện cấp để thực hiện quyền công dân trên lãnh thổ Việt Nam. Tình trạng này kéo dài nhiều năm không những ảnh hưởng đến cuộc sống pháp lý của người dân mà khó khăn không nhỏ cho chính quyền địa phương trong việc quản lý nhân khẩu, giúp đồng bào dân tộc ổn định cuộc sống.

Toàn cảnh hội trường làm thủ tục cho bà con đồng bào dân tộc Mong di cư tư do làm thủ tục nhập quốc tịch 

Đồng bào Mông di cư tự do

Sau thời gian trực tiếp hướng dẫn người dân làm thủ tục nhập quốc tịch, 02 Đoàn công tác của Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp đã hoàn thiện được 83 hồ sơ cho người dân tại 10 xã, thị trấn của huyện Kỳ Sơn. Niềm vui của đồng bào thể hiện rõ bằng những nụ cười khấn khởi khi được cán bộ chụp ảnh hồ sơ, lăn tay điểm chỉ vào Tờ khai đề nghị nhập quốc tịch Việt Nam.


Ông Nguyễn Công Hoan, PGĐ Sở hướng dẫn người dân làm thủ tục nhập quốc tịch

Sau những thành công bước đầu tại huyện Kỳ Sơn, với vai trò là cơ quan chủ trì trong việc đơn giản hóa thủ tục nhập quốc tịch cho người Lào được phép cư trú, Sở Tư pháp sẽ tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ, triển khai các nhiệm vụ đã đề ra tại Kế hoạch số 250/KH-UBND. Ngay sau khi kết thúc chuyến công tác lưu động tại Kỳ Sơn, Sở Tư pháp sẽ nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh xem xét, kết luận và có văn bản đề xuất gửi Bộ Tư pháp đề nghị Chủ tịch nước xem xét, quyết định. 

Trong tháng 7 năm 2019, Đoàn công tác lưu động của tỉnh quyết tâm hoàn thành việc nhập quốc tịch cho người di cư tự do được phép cư trú tại các huyện còn lại trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ đề ra đúng tiến độ theo chỉ đạo của Bộ Tư pháp và UBND tỉnh./.

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu