Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
 
Đơn vị trực thuộc
Skip portletPortlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Nghệ An thí điểm lựa chọn hình thức đấu giá gián tiếp quyền sử dụng đất bước đầu đạt hiệu quả tốt (28/06/2019 09:39 AM)

Thời gian qua, hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã và đang được Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo và có nhiều chuyển biến tích cực. Việc tổ chức các cuộc đấu giá quyền sử dụng đất cơ bản đảm bảo tính trung thực, khách quan, công khai, minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và công dân.


Tuy nhiên, thực tế hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất vẫn còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế như: Một số địa phương còn lúng túng trong việc thực hiện quy định về lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản, chưa ban hành được các tiêu chí phù hợp với tài sản đấu giá để lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản, chưa thực hiện tốt quy định về việc thông báo công khai lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản; vai trò giám sát của UBND cấp huyện hiệu quả chưa cao. Một số đấu giá viên điều hành cuộc đấu giá chưa nghiêm túc, không đúng trình tự theo quy định. Một số trường hợp niêm yết, thông báo việc đấu giá tài sản chưa đầy đủ thông tin; còn có tình trạng để lộ thông tin về người đăng ký tham gia đấu giá trước khi cuộc đấu giá diễn ra; có nơi còn tình trạng “cò đấu giá” lộng hành, thông đồng, dìm giá hoặc nâng giá, làm lệch kết quả đấu giá, gây mất an ninh trật tự địa phương, thất thoát nguồn thu ngân sách, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia đấu giá...

Để tăng cường quản lý Nhà nước, đảm bảo tính công khai, minh bạch, nâng cao hiệu quả hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, khắc phục tình trạng nêu trên, Ngày 2/11, UBND tỉnh ban hành Công văn số 8443/UBND-NC yêu cầu Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã về việc tăng cường quản lý hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Sở Tư pháp với trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước  phối hợp với các cơ quan liên quan  tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi những nội dung của Luật đấu giá tài sản, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật và Quyết định số 12/2018/QĐ-UBND ngày 2/3/2018 của UBND tỉnh ban hành quy định đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong nhân dân bằng các hình thức phù hợp.  Đặc biệt Tại công văn này, UBND tỉnh cũng đã đưa ra những yêu cầu cụ thể đối với các địa phương trong việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản; về đảm bảo an ninh trật tự tại cuộc đấu giá; về giám sát đấu giá quyền sử dụng đất... Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã: Vinh, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Nam Đàn, Yên Thành thí điểm lựa chọn hình thức đấu giá gián tiếp và hình thức đấu giá trực tiếp cho vòng đấu giá thứ hai trong cuộc đấu giá đối với đấu giá quyền sử dụng đất từ ngày 1/1/2019.

Để triển khai thực hiện hình thức đấu giá gián tiếp, Sở Tư pháp đã có công văn hướng dẫn cụ thể các đơn vị thí điểm và các tổ chức đấu giá tài sản trên địa bàn về việc ban hành các tiêu chí để lựa chọn tổ chức đấu giá  tài sản, vấn đề bảo đảm an ninh trật tự và tăng cường  vai trò giám sát trong quá trình tổ chức đấu giá, các quy trình cụ thể khi triển khai hình thức đấu giá gián tiếp

Phương thức đấu giá bằng bỏ phiếu kín gián tiếp nhằm mục đích bảo mật thông tin được xem là yếu tố quyết định thành công, hạn chế sự can thiệp của các “cò đất” bấy lâu nay. Qua đó, người đi đấu giá quyền sử dụng đất thật sự sẽ được đảm bảo khách quan, công bằng

Đến nay các địa phương thí điểm đã thực hiện hiệu quả hình thức này. Cụ thể  một số đơn vị triển khai tốt như như : Trung tâm Dịch vụ Đấu giá tài sản - Sở Tư pháp Nghệ An là đơn vị đầu tiên tổ chức đấu giá gián tiếp quyền sử dụng đất tại xã Nam Nghĩa (huyện Nam Đàn, Nghệ An) được người dân tin tưởng và bước đầu mang lại hiệu quả. Đấu giá thành công 17/20 lô đất..Chênh lệch giá trúng đấu giá khởi điểm là gần 2 tỷ đồng.

Tại phiên đấu giá 19 lô đất ở tại xã Quỳnh Thuận( Quỳnh Lưu) vào sáng ngày 2/6/2019 đã không còn cảnh chen lấn, mất an ninh trật tự vì “cò đất” ép người mua đất giàn xếp giá cả như những phiên đấu giá trước đây. Cũng không còn cảnh lực lượng công an huyện bố trí lực lượng chặt chẽ để bảo vệ. Toàn bộ người tham gia đấu giá ngồi tại hội trường trật tự và nghiêm túc với tâm lý thoải mái. Trong thời gian 1 buổi, 19/19 lô đất đã được đấu giá một cách thuận lợi. Theo đó, khách hàng tham gia đấu giá đã điền các thông tin về mức trả giá và số lô, sau đó bỏ vào phong bì và ký tên đề lên mép dán để niêm phong và bỏ vào hòm phiếu. Do đó việc khách hàng mua lô đất nào, trả giá bao nhiêu là hoàn toàn bí mật và chỉ được công khai khi mở niêm phong hòm phiếu. Có 19/19 lô đất ở của xã Quỳnh Thuận đã được đấu giá thành công, lô cao nhất có giá hơn 911 triệu đồng, lô thấp nhất có giá 682 triệu đồng, phần chênh lệch so với giá khởi điểm là 16,6%. Tổng số tiền trúng đấu giá gần 15 tỷ đồng. 

Huyện Diễn châu tại một số phiên đấu giá vừa qua đã không còn cảnh chen lấn hay “cò đất” hung hăng đi lại dọa nạt, ép người mua đất như phiên đấu giá trước đó. Đặc biệt là việc thông tin khách hàng được giữ bí mật đến khi mở phiếu trả giá. Diễn Châu đã tổ chức hình thức đấu giá gián tiếp tại 5 xã là Diễn An, Diễn Phúc, Diễn Xuân, Diễn Tân, Diễn Lợi với 51 lô đất được bán. Tất cả các phiên đấu giá đều diễn ra an toàn, thuận lợi, tạo được niềm tin cho người dân. Theo Hội đồng đấu giá đất huyện thì số tiền thu vào ngân sách tăng ít nhất 20% so với trước đây.

Việc thí điểm tổ chức đấu giá đất ở theo hình thức bỏ phiếu kín gián tiếp tại các đơn vị thí điểm  bước đầu  đạt hiệu qủa  tốt đã tạo được niềm tin cho người dân và đã phần nào giảm bớt được  tình trạng “cò đất” lộng hành như trước đây.  Nguồn ngân sách Nhà nước được tăng lên từ việc đấu giá gián tiếp và người dân cần đất thật sự được hưởng lợi. Đây được xem là cách làm hiệu quả  trong  thời điểm hiện nay. Điều này thể hiện sự quan tâm vào cuộc giải quyết những vấn đề bức xúc của cấp ủy, chính quyền các cấp, qua đó đã tạo lòng tin, sự công bằng trong việc đấu giá đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Nguyễn thị Quế Anh – Sở Tư pháp nghệ An

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu